ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สิงหาคม 15, 2018, 09:58:15 am
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ยินดีต้อนรับสู่ PungOoy.com

+  PungOoy forum
|-+  General Category
| |-+  PungOoyProperty
| | |-+  #ชาวม่วงสามสิบขอคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: #ชาวม่วงสามสิบขอคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ  (อ่าน 1090 ครั้ง)
forumooy
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 834


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 27, 2016, 12:14:54 am »

การนำเสนอว่าจะมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะในเขตพื้นที่หมู่ 12 มีความไม่เหมาะสมในประเด็นดังนี้  
    (1) ด้านภูมิศาสตร์ อ้างตามงานวิจัยของจุลพล วิเชียรศิลป์และคณะ (2558) พบว่า พื้นที่ที่จะมีการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะ (15.539204, 104.703795) มีพื้นที่ไม่เหมาะสมในด้านชีวภาพและสภาพแวดล้อมทางสังคมวัฒนธรรม โดยพบว่า
           (1.1) ที่ดินดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ชั้นคุณภาพลุ่มน้ำชั้นที่ 1 คือ เป็นพื้นที่ที่ห่างแหล่งน้ำสาธารณประโยชน์เพียง 350 เมตร อาจมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดินได้ง่าย
           (1.2) ที่ดินดังกล่าว เป็นที่นา ไม่ใช่ที่ดินรกร้างว่างเปล่า ไม่มีการใช้ประโยชน์ที่ดิน รวมทั้ง
           (1.3) ลักษณะดินเป็นดินทราย ไม่ใช่ดินเหนียว ที่จะสามารถป้องกันการรั่วซึมของน้ำขยะมูลฝอยได้
           (1.4) พื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่นา มีน้ำท่วมในฤดูการปลูกข้าว ซึ่งไม่สอดคล้องกับเกณฑ์การหาพื้นที่ที่เหมาะสม ซึ่งการกำหนดพื้นที่การสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะดังกล่าว หากไม่คำนึงถึงองค์ประกอบทางภูมิศาสตร์เหล่านี้ จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมรอบบริเวณการก่อสร้างได้

    (2) ด้านผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม จะพบว่า พื้นที่ในการก่อสร้าง มีระยะทางห่างจากตัวอำเภอม่วงสามสิบประมาณ 3 กิโลเมตร และตัวเมืองเริ่มขยายออกมารอบตามถนนชยางกูร (ที่ดินห่างถนนประมาณ 650 เมตร) การวางแผนการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมได้ โดยหากพิจารณาการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะในประเทศไทย กรณีศึกษาเทศบาลนครภูเก็ต (ตติยาภรณ์ วรวงศ์ไกรศรีและโสภิตสุดา ทองโสภิต.2554) พบว่า ภาพรวมปัญหาอุปสรรคที่สำคัญของโรงไฟฟ้าฯดังกล่าว มีปัญหาในเรื่องกลิ่นเหม็นบริเวณรอบเตาเผาและฝุ่นควัน ซึ่งเป็นปัญหาคุณภาพสิ่งแวดล้อมด้านคุณภาพอากาศ ด้านการจัดการคุณภาพน้ำ ด้านการจัดการกากของเสียและกากสารพิษที่เกิดจากขั้นตอนการทำงานของโรงไฟฟ้าพลังงานขยะใน 3 ส่วนคือ
           (2.1) ส่วนรับขยะมูลฝอย ที่จะทำให้เกิดมลพิษในเรื่องของกลิ่นและน้ำเสียที่ไหลออกมาจากขยะที่นำมากอง
           (2.2) ส่วนของห้องเผาขยะมูลฝอย สามารถก่อมลพิษในเรื่องของควัน อากาศ เถ้า รวมถึงก๊าซพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ และ
           (2.3) ส่วนของหม้อน้ำสำหรับผลิตพลังงาน ในกระบวนการนี้ ก่อให้เกิดมลภาวะจากน้ำทิ้งซึ่งมาจากหอหล่อเย็น นอกจากนี้ ยังมีปัญหาในด้านเสียงที่เกิดจากกิจกรรมของเตาเผาขยะมูลฝอย ที่สำคัญมาจากเครื่องจักร ปั้นจั่นคีบมูลฝอย หม้อน้ำ เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากังหัน และพาหนะที่เข้ามาขนถ่ายในพื้นที่เตาเผาขยะ
มูลฝอย นอกจากนี้ในงานวิจัย ได้มีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับวิศวกรประจำเตาเผา มีการสรุปปัญหา พบว่า ขั้นตอนการคัดแยกขยะที่ไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเตาเผาลดลง ทำให้มีกลิ่นเหม็น และปัญหาแสบตาเมื่อมีควันจากเตาพัดมาบริเวณที่วิศวกรพักด้วย

   ข้อมูลและผลกระทบที่เกิดขึ้นเหล่านี้ มีโอกาสเกิดขึ้นได้มาก สอดคล้องกับงานวิจัยของพิรียุตม์ วรรณพฤกษ์ (2555) ที่พบว่า ประเทศไทยมีเตาเผากำจัดขยะชุมชนที่เดินระบบต่อเนื่อง 2 แห่ง คือ เตาเผาจังหวัดภูเก็ดและเตาเผาของเทศบาลเมืองสมุย การเดินระบบของเตาเผาทั้งสองประสบปัญหาคล้ายคลึงกัน คือ มีปัญหาการจัดการกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของชุมชน โดยเฉพาะปัญหาการเกิดก๊าซไดออกซินและสารฟูแรมที่เป็นอันตรายต่อชีวิต หากกระบวนการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีปัญหาในเรื่องขยะมีความชื้นสูงและน้ำเสียที่ปะปนสารพิษ มีน้ำเสียไหลล้นลงคลองหรือน้ำรอบบริเวณ

   จากข้อมูลที่นำมาแสดงนี้ เป็นงานวิจัยที่มีการศึกษาจากการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะในประเทศไทย ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตชุมชนในด้านต่างๆ ซึ่งแม้ว่า จะมีการประชุม และมีการรับรองจากวิศวกรโครงการว่าจะไม่มีผลเสียใดๆเกิดขึ้น หากกำหนดให้เป็นตามมาตรฐานของพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และให้สอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับขยะมูลฝอยหลายฉบับ (ปิยชาติ ศิลปะสุวรรณ.2557) ถือเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน แต่จากการพิจาณาในทุกประเด็นแล้ว ประชาชนในหมู่ 12 ต.ม่วงสามสิบ
อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี ลงความเห็นว่า โครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะนี้ ไม่เหมาะสมทั้งในด้านภูมิศาสตร์ และด้านผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 27, 2016, 01:51:17 pm โดย forumooy » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.9 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!